KỸ THUẬT MÁY LẠNH VÀ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

Trang chủ»Thông tin ngành học»KỸ THUẬT MÁY LẠNH VÀ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

KỸ THUẬT MÁY LẠNH VÀ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là ngành, nghề mà người hành nghề chuyên lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí như: Hệ thống máy lạnh trong các kho lạnh, hệ thống máy lạnh thương nghiệp, máy kem, máy đá, tủ lạnh; hệ thống điều hòa không khí trung tâm, điều hòa không khí cục bộ... đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất, an toàn, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Môi trường làm việc của ngành, nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí thường có độ cao thay đổi, tiếp xúc với các thiết bị điện, thiết bị áp lực đòi hỏi độ tập trung và kỹ năng chuyên ngành cao.

Học nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí sau khi ra trường dễ tìm việc làm hơn, nhiều việc hơn, thu nhập cao hơn và cơ hội thăng tiến nhanh hơn.

75610651 2568257209927831 6385193897458401280 o

Sinh viên Khoa Điện lạnh - Cao đẳng Du lịch và Công thương thực hiện bài thi tốt nghiệp nghề

CÁC NHIỆM VỤ CỦA NGHỀ

Những nhiệm vụ chính của ngành, nghề là: lắp đặt hệ thống máy lạnh công nghiệp; lắp đặt hệ thống máy lạnh thương nghiệp; lắp đặt hệ thống điều hoà không khí trung tâm; lắp đặt hệ thống điều hòa không khí Chiler; lắp đặt vận hành hệ thống VRV/VRF; bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô; lắp đặt hệ thống điều hoà không khí cục bộ; vận hành hệ thống máy lạnh; vận hành hệ thống điều hoà không khí trung tâm; bảo trì - bảo dưỡng hệ thống lạnh; sửa chữa hệ thống lạnh; nâng cao nghiệp vụ chuyên môn; tổ chức lao động; giao tiếp với khách hàng.

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

Người làm ngành, nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí thường được bố trí làm việc ở các cơ sở, các công ty dịch vụ chuyên ngành, siêu thị, các nhà máy bia, chế biến sữa, bảo quản thủy hải sản; các nhà máy chế tạo thiết bị máy lạnh, điều hòa không khí, các công ty, tập đoàn thi công lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí.

- Làm việc ở các cơ sở, các công ty dịch vụ chuyên ngành, siêu thị, các nhà máy bia, chế biến sữa, bảo quản thủy hải sản, thực phẩm;

- Làm việc tại các nhà máy chế tạo thiết bị máy lạnh, điều hoà không khí, các công ty, tập đoàn thi công lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí. Ngoài làm việc độc lập còn có khả năng lãnh đạo nhóm.

- Có thể làm giáo viên giảng dạy lý thuyết và thực hành ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường trung cấp hoặc cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân có cùng chuyên ngành và sau khi được bổ sung các kiến thức và kỹ năng về sư phạm.

CÁC MÔDUN/ MÔN HỌC CHÍNH

- Lạnh cơ bản.

- Hệ thống máy lạnh dân dụng và thương nghiệp.

- Hệ thống điều hòa không khí cục bộ.

- Hệ thống máy lạnh công nghiệp.

- Hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

- Thiết kế lắp đặt sơ bộ hệ thống máy lạnh.

- Thiết kế lắp đặt sơ bộ hệ thống điều hòa không khí.

- Bơm và quạt gió.

YÊU CẦU ĐỐI VỚI NGƯỜI HỌC

- Tốt nghiệp THCS trở lên

- Có sức khỏe, cần cù, tỉ mỉ

- Có đam mê với nghề

YÊU CẦU CHUẨN ĐẦU RA CỦA NGHỀ

- Hiểu biết, kiểm tra được chất lượng hệ thống thiết bị, thiết bị, nguyên vật liệu chuyên ngành đầu vào để đưa vào lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí.

- Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, lắp đặt được hệ thống máy lạnh dân dụng và thương nghiệp, máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm, đúng quy trình, đạt yêu cầu kỹ thuật, công nghệ và an toàn cho người và thiết bị.

- Xác định được các nguyên nhân hư hỏng, xây dựng được quy trình sửa chữa; sửa chữa tốt các hư hỏng thông thường cả phần điện và phần lạnh. Thay thế được các chi tiết, cụm chi tiết bị hư hỏng.

- Lập và bóc tách được bản vẽ lắp đặt hệ thống; tính toán sơ bộ, chọn máy và thiết bị trong máy lạnh công suất nhỏ, máy điều hòa không khí cỡ nhỏ.

- Phục hồi được trạng thái làm việc tiêu chuẩn của hệ thống máy lạnh và máy điều hòa.

- Tổ chức, điều hành được hoạt động của tổ, nhóm vận hành, sửa chữa và hướng dẫn, kèm cặp thợ bậc thấp hơn.

- Sử dụng thành thạo các thiết bị đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ, sơ cứu được nạn nhân khi xảy ra sự cố.

- Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt hiệu quả các thông tin, ý tưởng, giải pháp tới người khác tại nơi làm việc.

- Đạt trình độ tin học tương đương trình độ B.

Liên hệ:

Trường Cao đẳng Du lịch và Công thương