NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ HƯỚNG DẪN DU LỊCH

logo-bg

TRƯỜNG CAO ĐẲNG

DU LỊCH VÀ CÔNG THƯƠNG

 College of Tourism, Industry and Trade - CTIT

Trang chủ»Thông tin ngành học»NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ HƯỚNG DẪN DU LỊCH

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ HƯỚNG DẪN DU LỊCH

  Nhiều bạn hiện nay vẫn nghĩ: làm hướng dẫn viên du lịch sẽ được đi nhiều nơi. Nhưng để được đi nhiều nơi như các bạn nghĩ thì người hướng dẫn viên du lịch cần phải đạt được những điều gì, các bạn đã biết chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu các thông tin về công việc này nhé!

1. Hướng dẫn viên du lịch là công việc gì?
   Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ phù hợp để giới thiệu, cung cấp thông tin, giải thích các vấn đề xung quanh văn hóa, lịch sử,.. liên quan đến địa điểm thăm quan cho khách du lịch. Đây là công việc dành cho những bạn yêu thích và đam mê khám phá tới những vùng đất mới, nơi họ được trải nghiệm nền văn hóa đa dạng khác nhau. 
   Ngày nay, con người đã không còn quá quan tâm đến vấn đề cái ăn, cái mặc, họ có nhu cầu cao hơn về việc thỏa mãn bản thân, cho bản thân được nghỉ ngơi và tận hưởng. Vì vậy, rất nhiều các công ty về du lịch và lữ hành ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu về du lịch của thị trường.

 

hướng dẫn du lịch

 

2. Mô tả công việc của hướng dẫn viên du lịch

   Hướng dẫn viên du lịch có trách nhiệm trong việc đọc và nghiên cứu trước về lịch trình tour du lịch mình dẫn; toàn bộ các thông tin về địa điểm nghỉ ngơi, tuyến đường di chuyển, các hoạt động cụ thể sẽ diễn ra trong tour; đặc điểm, văn hóa và con người của vùng đất đó. 

   Trước khi tour diễn ra, cần kiểm tra lại các thông tin về tuyến đường di chuyển ( đảm bảo an toàn và phòng tránh những trường hợp khẩn cấp mới xảy ra); thông tin hành khách trong tour, các trang thiết bị và phương tiện cần thiết; đảm bảo quá trình dẫn tour diễn ra đầy đủ, chu đáo, mang đến khách hàng cảm giác hài lòng nhất trong quá trình đi nghỉ hay học tập.

  Sau khi hoàn tất công đoạn kiểm tra, hướng dẫn viên du lịch phải có trách nhiệm báo lại trung tâm về kết quả kiểm tra, các vấn đề chưa đạt yêu cầu hay cần bổ sung thêm điều kiện gì cho chuyến đi.

  Làm quen và kiểm tra sĩ số hành khách tham gia tour, trong quá trình di chuyển trên xe, hay đi bộ nếu địa điểm gần; hướng dẫn viên phải tạo nên không khí, thu hút sự quan tâm và chú ý của hành khách, khiến cho tour du lịch trở nên hấp dẫn và nhộn nhịp hơn.

   Sau khi di chuyển đến địa điểm nghỉ ngơi, hướng dẫn viên cần nhanh chóng làm thủ tục nhận phòng cho hành khách; chủ động làm việc với các đơn vị lưu trú để tiến hành nhận phòng và giao lại cho khách; tiến hành đặt cơm và các đồ dùng hỗ trợ trong suốt quá trình tour. 

 

Hướng dẫn du lịch 1

 

  Nội dung quan trọng nhất của tour là quá trình khám phá của du khách, hướng dẫn viên cần giới thiệu đến họ những đặc điểm nổi bật, nét văn hóa đặc trưng, các yếu tố về lịch sử, nguồn gốc hay một câu chuyện cảm động,... Khả năng kể chuyện và lôi kéo người nghe bằng kiến thức nền tảng vững chắc là một yếu tố vô cùng quan trọng của nghề này. 

   Ngoài việc tập trung vào hành khách, hướng dẫn viên còn phải quan tâm đến các yếu tố như: chất lượng cung ứng dịch vụ của các đối tác ( nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi,...) tạo nên mối quan hệ gắn bó chặt chẽ đối với lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng.

   Sau quá trình dẫn tour, hướng dẫn viên cần khai thác về mức độ hài lòng của khách hàng; giúp cho công ty cũng như hướng dẫn viên cải thiện được những thiếu sót của bản thân; giúp hướng dẫn viên cải thiện hơn về kỹ năng dẫn tour, công ty nâng cao hơn chất lượng dịch vụ đến khách hàng.

3. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp:

  Hướng dẫn viên du lịch có thể làm việc tự do hay đầu quân cho các công ty về du lịch, lữ hành, các doanh nghiệp liên quan đến nghiên cứu, bảo tồn, khu di tích lịch sử,... Mức lương cơ bản của hướng dẫn viên du lịch thường dao động trong khoảng 6-9 triệu đồng/ tháng, chưa kể đến các khoản phí đi kèm cộng tiền " bo" của khách du lịch. Tùy theo khu vực dẫn ( nội địa hay nước ngoài), kinh nghiệm dẫn, hướng dẫn viên sẽ có các mức lương khác nhau.

   Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích trong quá trình bạn tìm hiểu về công việc hướng dẫn viên du lịch.

   Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm, các bạn có thể liên hệ:

                                                                                Trường Cao đẳng Du lịch và Công thương

                                                                           Địa chỉ: thị trấn Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương

                                                                                    Hotline: 0936.255.041 - 0936.771.982

nút.png

 

 

Xem 5453 lần
 

 

Liên hệ

Địa chỉ: TT LAI CÁCH - CẨM GIÀNG - HẢI DƯƠNG.

Điện thoại: 02203.786.625;  093.677.1982

Website: www.ctit.edu.vn - Email: ctit.2021@gmail.com

THÔNG TIN NỘP HỌC PHÍ:

Tên TK: TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH VÀ CÔNG THƯƠNG

Số TK: 4601.000.2192.456, ngân hàng BIDV Hải Dương

Nội dung: Họ tên + Số ĐT + nộp tiền nhập học

Thống kê truy cập

Bản đồ

Bản quyền thuộc về Trường Cao đẳng Du lịch và Công Thương